Phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Giang Văn Minh dài 500m, rộng 10-25m. Từ phố Giảng Võ qua chùa Kim Sơn, Trường PTTH Nguyễn Trãi, qua phố Kim Mã đến phố Đội Cấn.

Phố Giang Văn Minh dài 500m, rộng 10-25m.

Từ phố Giảng Võ qua chùa Kim Sơn, Trường PTTH Nguyễn Trãi, qua phố Kim Mã đến phố Đội Cấn. Đây là đất làng Kim Mã thuộc tổng Nội, huyện Vĩnh Thuận cũ (xem thêm mịc Kim Mã). Nay thuộc phường Kim Mã, quận Ba Đình.

Tên được đặt tháng 10/1986.

Đoạn từ phố Giảng Võ đến ngã tư Kim Mã dài 250m được đặt tên từ tháng 10/1986. Đến tháng 12/2004 được điều chỉnh nối dài thêm đoạn từ số nhà 126 Kim Mã đến số nhà 140A Đội Cấn dài 250m, rộng 25m.

Giang Văn Minh (1582-1639) quê làng Mông Phụ nay thuộc xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông đố Thám hoa năm 1628, sau đó đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình. Năm 1637, ông đi sứ nhà Minh với chủ đích là đấu tranh bỏ lệ cống nạp người đúc bằng vàng. Bằng nhiều lý lẽ có lý có tình, kiên quyết và mềm mỏng, ông đã đạt được chủ đích trên. Tương truyền khi ông vào điện tạ ơn vua Minh, vua này đã ra một vế đối:

pho-giang-van-minh-quan-ba-dinh-ha-noi

Đồng trụ chí kim đài dĩ lục. Nghĩa là: Cột đồng (mà Mã Viện trồng đánh dấu địa giới đế quốc Hán) đến nay rêu đã phủ xanh (chữ dĩ có tài liệu ghi là hựu có nghĩa là lại).

Vế ra này mang ý ngạo nghễ. Giang Văn Minh đối lại:

Đằng Giang tự cổ huyết do hồng. Nghĩa là: Sông Bạch Đằng (mà ba lần nhuộm máy quân Nam Hán, quân Tống và quân Nguyên) từ xưa máu còn đỏ.

Vua Minh rất tức giận đã cho sát hại ông. Ông được truy tặng Tả thị lang Bộ Binh tước Vinh Quận công.

Xem thêm: Đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận