Phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Từ đường Nguyễn Trãi đi qua Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty May 10 đến Nhà máy Nước Hạ Đình.

Phố Hạ Đình dài 600m, rộng 13m.

Từ đường Nguyễn Trãi đi qua Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty May 10 đến Nhà máy Nước Hạ Đình.

Đất thôn Hạ Đình, xã Khương Đình, huyện Thanh Trì trước. Nay thuộc phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

pho-ha-dinh-quan-thanh-xuan-ha-noi

Tên phố được đặt tháng 7 -1990.

Hạ Đình nguyên là một trong 6 làng họp thành xã Nhân Mục (Kẻ Mọc). Thực ra Kẻ Mọc có hai cụm ở hai bên đường Nguyễn Trãi – Cụm bên phía nam là Nhân Mục Cựu, cụm bên phía bắc là Nhân Mục Môn. Hạ Đình cùng với làng Thượng Đình là hai làng thuộc cụm Nhân Mục Cựu. Đây chính là gốc của Kẻ Mọc.

Sau do dân số phát triển mới sang phía Bắc đường Nguyễn Trãi (ngày xưa là đường “thượng đạo” tức đường đi vào các trấn tỉnh phía nam) lập ra cụm Nhân Mục Môn gồm 4 làng Lý Thôn (nay là Giáp Nhất), Hoa Kinh (nay là Chính Kinh), Quan Nhân và Cự Lộc.

Làng Hạ Đình có ba xóm, chia ra bốn giáp. Có đình Vòng (còn gọi là đình Thượng – Di tích xếp hạng năm 1993) là nơi thờ Từ Vinh cha của Từ Lộ (xem thêm mục Đường Láng), có chùa Tam Huyền (di tích xếp hạng năm 1999).

Đây là một làng văn hiến, có nhiều người đỗ đạt như Lê Đình Huyên tiến sĩ đời Lễ, Lê Đình Diện tiến sĩ hoàng giáp thời Nguyên, đặc biệt có Nguyễn Đình Kỳ, cử nhân năm 1723, tiến sĩ năm 1724 là người đã đưa danh sĩ Đặng Trần Côn về ngụ cư ở Hạ Đình. Đời Nguyễn còn có Nguyễn Khắc Chuẩn làm đốc học Hưng Yên.

Xem thêm: Phố Gia Ngư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận