Đền Quán Thánh – một trong tứ trấn vùng đất Hà Thành

Không chỉ nổi tiếng với các công trình xây dựng kiến trúc độc đáo theo lịch sử, đền Quán Thánh còn là địa điểm du lịch tại Hà Nội hấp dẫn và ấn tượng khách du lịch khi tới đây.

Bài viết hôm nay hanoitoplist.com sẽ đưa bạn về với Đền Quán Thánh. Một ngôi đền có ý nghĩa lịch sử lâu đời và cũng là điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan trong và ngoài nước hiện nay.

Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền Thánh Quan được xem là một trong bốn Tứ Trấn Thăng Long, trở thành ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Có vị trí tại đường Thanh Niên, Quánh Thánh trông ra Hồ Tây.

Đền Quán Thánh Hà Nội được xây dựng vào thế kỷ thứ 11. Đây được xem là nơi thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ. Là vị thần bảo vệ hướng Bắc của kinh thành Thăng Long xưa.

Trải qua nhiều lần trùng tu, đền Quán Thánh được xem là kiến trúc độc đáo tuyệt đẹp. Nơi đây được đánh dấu tài nghệ kỹ thuật chế tạo của nghệ nhân Việt Nam.

Ngày nay, đền Quán Thánh được xem là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ấn tượng nhất của Hà Nội. Tại đây luôn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Cấu trúc xây dựng đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh được xây dựng dựa theo cấu trúc xưa của người Trung Quốc.

Gồm tam quan, sân, ba lớp nhà tiền đế, hậu cung và trung đế. Ở cổng ngoài có bốn trụ. Có tượng con nghê nằm trên đỉnh và bốn con phượng hoàng đấu lưng với nhau.

cau-truc-xay-dung-den-quan-thanh

Ở phía hai bên là hai bức bình phong đắp nổi hình mãnh hổ hạ sơn. Ở phía trên là lớp tượng đắp nổi hình cá hóa rồng.

Ở mặt trước và sau của trụ đươc trang trí bởi những câu đối đỏ khá nổi bật. Ở phía sau cổng ngoài chính là tam quan. Tam quan có cấu tạo như một phương đình. Bao gồm ba cửa và hai tầng.

Ở phía trên gác tam quan là một quả chuông đồng nặng 1 tấn, cao 1,5m. Nó được đúc vào triều đại vua Lê Hy Tông. Là tiếng chuông từng nhiều lần xuất hiện trong ca dao, thơ ca của Việt Nam.

Đền Quán Thánh mang đậm vẻ đẹp cổ kính rất Hà Nội

Theo kinh nghiệm của những ai khi du lịch Hà Nội, họ đánh giá điểm đặc biệt của tam quan chính là phía trên cổng giữa đắp nổi tượng thần Rahu – vị thần trong thần thoại Ấn Độ đã nuốt Mặt Trăng, mặt Trời gây hiện tượng nhật thực và nguyệt thực.

den-quan-thanh-mang-dam-net-co-kinh-cua-ha-noi

Đi qua tam quan, bạn sẽ đến với nhà bia bên trong đền Quán Thánh. Công trình này do Tiến sĩ Lê Hy Vinh soạn và Nguyễn Văn Ninh trông coi việc khắc bia.

Nội dung của các bia nói về thời điểm trùng tu của đền và phía sau nhà bia có đền thờ liệt sĩ được xây dựng dạng phương đình.

Đây được biết tới là nơi thờ những vị anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ đất nước.

Bên trong đặt bàn thờ với dòng Tổ quốc ghi công. Hai bên là hai cặp câu đối xứng và xung quanh treo ảnh của các liệt sĩ.

Qua sân bái rộng là nơi sắp xếp đội ngũ. Đội ngũ này chuẩn bị cho các nghi thức lễ đền sẽ đến với cửa bái đường và bàn để chuẩn bị để đồ tế lễ.

Ở ngoài hiên bái đường, bên phải đắp nổi tượng cá hóa rồng. Bên trái đắp nổi tượng cọp xuống núi.

Ở bên phải còn có bảng giới thiệu lịch sử tượng Huyền Thiên Trấn Vũ. Được đúc bằng đồng đen cao 3,07m và nặng 4 tấn.

Tượng Trấn Vũ nổi tiếng tại đền Quán Thánh

Tượng thần Trấn Vũ được đặt ở hậu cung với khuôn mặt vuông, tóc xõa, râu dài, ngồi trên bục đá, mặc áo đạo sĩ. Tay trái bắt quyết và tay phải chống gươm có rắn được quấn chống lên lưng một con rùa.

tuong-tran-vu-den-quan-thanh

Bức tường này được coi là một trong các công trình độc đáo có ở Việt Nam. Đồng thời khẳng định nghệ thuật tạc tượng và đúc đồng của người Hà Nội xưa.

Trong đền Quán Thánh sở hữu chiếc khánh bằng đồng đúc vào thời chúa Trịnh. Tượng với chiều cao 1,1m và chiều ngang 1,25m.

Không chỉ là địa điểm được nhiều người yêu thích hiện nay, đền Quán Thánh còn nổi tiếng với công trịnh nghệ thuật độc đáo. Được chạm gỗ và đúc đồng một cách tinh xảo.

Tới đây bạn sẽ phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hoàn mỹ trong điêu khắc chạm trổ trên cột, dầm, cánh cửa và những bức tranh miêu tả cảnh tứ quý, tam giới… tiêu biểu cho mỹ thuật Đạo giáo. Đặc biệt hơn ở đây còn có hơn 60 bài thơ, câu đối và hoành phi được viết bằng chữ Hán.

Lời kết

Tới với đền Quán Thanh tại Hà Nội bạn sẽ phải đắm chìm trong những công trình nghệ thuật cách đây 3 thế kỷ chỉ có tại đây.

Đến tham quan đền Quán Thánh bạn sẽ còn được nghe tiếng chuông nhân nga Trấn Vũ, tâm tịnh thoải mái như hòa mình vào một góc nhỏ của Hà Nội lúc xưa.

Ngoài đền Quán Thánh để chuyến đi thêm phần ý nghĩa bạn có thể ghé thăm thêm chùa Hương, một ngôi chùa mang nhiều ý nghĩa với Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận