Top 11+ Di Tích Lịch Sử Hà Nội bạn nhất định phải ghé khi đi du lịch

Việt Nam ta tự hào là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, được bè bạn quốc tế 5 châu hết lời khen ngợi, các công trình nghìn năm mang trên mình bề dày lịch sử lâu đời chính là niềm tự tôn của dân tộc ta. Vì thế, trong bài viết này HaNoitoplist sẽ dẫn các bạn đi khám phá một số Di Tích Lịch Sử Hà Nội oai hùng nhé!

Chùa Một Cột – Biểu Tượng Của Dân Tộc Việt Nam

Địa điểm đầu tiên có thể nói là biểu tượng ngàn năm của Hà Nội đó chinh là Chùa Một Cột. Hay còn được gọi với cái tên là Chùa Mật, Liên Hoa Đài. Lý do có những cái tên như này bởi lẽ Chùa Một Cột được mọi người ví von như là một bông hoa sen nở rộ giữa hồ, là điểm nhấn độc đáo nhất của địa danh này.

Chùa Một Cột được khởi công xây dựng vào năm 1049 của thời vua Lý Thái Tông. Cho đến nay đã là 1000 năm, trải qua nhiều biến cố lịch sử, Chùa Một Cột từng bị tàn phá bởi đội quân viễn chinh của Pháp. Thế nhưng di tích này đã được nhà nước ta tu sửa và được bảo tồn đến ngày nay.

chua-mot-cot-bieu-tuong-cua-dan-toc-viet-nam-hanoitoplist

Ngôi chùa này không chỉ nổi tiếng ở nước ta, mà còn lan rộng ra khắp khu vực. Đến nay Chùa Một Cột được ghi nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Và cũng được châu Á công nhận là di tích lịch sử có lối kiến trúc độc đáo nhất.

Bên trong chùa được thờ phượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay với cách bài trí uy nghi và trang nghiêm. Bên ngoài, chùa được dựng trên một chiếc cột giữa hồ Linh Chiểu xung quanh có các trụ đỡ, mái ngói đỏ. Tất cả kết hợp lại tạo thành một kiệt tác của Thủ Đô.

Địa chỉ: Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 07:00 – 18:00

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích Lịch Sử Hà Nội lâu đời

Văn Miếu Quốc Tử Giám, còn được biết đến là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Công trình này được chia làm 2 phần chính đó là Văn Miếu và Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông. Sau đó được truyền lại cho các đời vua thế hệ sau và được lưu danh sử sách cho đến ngày nay. Đến nay, trải qua nhiều lần tu sửa, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn giữ cho mình nét cổ kính lịch sử khi xưa. Với các khu di tích nhỏ như:

 • Bia tiến sĩ
 • Khuê Vân Các
 • Giếng Thiên Quang,….

van-mieu-quoc-tu-giam-di-tich-lich-su-ha-noi-lau-doi-hanoitoplist

Văn Miếu Quốc Tử Giám còn được xem như là cái nôi của trí tuệ. Khi nơi đây chính là nơi học tập, lưu danh bảng vàng của các sĩ tử xuất sắc, các đời con cháu của vua. Và đến hiện tại, du khách tham quan địa danh này đều có những mong muốn đỗ đạt cao, được tiếp thêm nguồn sức mạnh trong học tập để khai sáng nguồn tri thức của nhân loại.

Nếu như được một lần đến đây tham quan và cầu nguyện để mở mang trí tuệ, bạn nên tôn trọng và tuân theo các quy tắc của nơi đây nhé

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Nơi Thắp Sáng Ngọn Lửa Dân Tộc Việt

Một địa điểm cực kỳ quan trọng với toàn thể dân tộc Việt Nam ta, đó chính là Lăng Bác Hồ. Lăng Bác được khánh thành vào năm 1975. Thể theo ý nguyện của Đảng và Nhà Nước, giữ nguyên vẹn thi hài của Bác để nhân dân ta có thể đến viếng thăm và tưởng niệm.

Bác Hồ – Vị Lãnh Tụ Vĩ Đại của dân tộc, người đã soi sáng cho con đường cách mạng Việt Nam, người đã làm nên một Việt Nam như ngày hôm nay. Và chúng ta, những người con, người cháu của Bác không thể nào quên câu nói “Đời đời nhớ ơn Chủ Tịch Hồ Chí Minh”

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, được đặt ngay Quảng Trường Ba Đình. Nơi mà Bác đã từng đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào ngày 2-9-1945.

lang-chu-tich-ho-chi-minh-noi-thap-sang-ngon-lua-dan-toc-viet-hanoitoplist

Với lối kiến trúc độc đáo, xen lẫn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Kết cấu của Lăng được xây dựng rất kiên cố, chống bom đạn, lũ lụt và động đất. Nhìn từ bên ngoài ta có thể thấy được sự trang nghiêm của một di tích lịch sử hào hùng được khắc tên “Chủ Tịch Hồ Chí Minh”.

Bên trong chính là nơi đặt thi hài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, thi hài của Bác được đặt trong hòm kính uy nghiêm. Khung cảnh xung quanh lăng xanh mát, hài hòa cùng với nhiều loại cây cối khác nhau.

Địa chỉ: 2 Hùng Vương, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 07:30–10:30

Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Hỏa Lò – Nơi Nước Mắt Và Máu Hòa Làm Một

Một di tích lịch sử đang là cơn sốt của cộng đồng mạng những ngày gần đây. Đó chính là Nhà Tù Hỏa Lò, nơi được gọi là “Địa ngục trần gian”.

Nhà Tù Hỏa Lò với tên gọi lúc trước là Đề Lao Trung Ương được xây dựng vào năm 1986. Tại làng Phụ Khánh, huyện Thọ Xương, nơi có một nghề truyền thống làm đồ gốm sứ, ngày đêm bên cạnh lò lửa rực nên thường được gọi là Nhà Tù Hỏa Lò. Cái tên ấy đã theo chân con người Việt ta đến tận ngày nay.

di-tich-lich-su-nha-tu-hoa-lo-noi-nuoc-mat-va-mau-hoa-lam-mot-hanoitoplist

Được biết đến là nhà tù lớn nhất Đông Dương, Nhà Tù Hỏa Lò với lối kiến trúc đặc biệt, liền mạch và chắc chắn nhằm tránh việc ngục tù trốn thoát. Bao quanh nhà tù là những bức tường đá kiên cố có cắm mảnh chai và giăng điện cao thế.

Kiến trúc bên trong Nhà Tù Hỏa Lò được chia thành nhiều phần đặc biệt như:

 • Máy chém nhà tù Hỏa Lò
 • Ngục tối nhà tù Hỏa Lò
 • Cây Bàng nhà tù Hỏa Lò,…

Mỗi khu như vậy đều có những điểm đặc biệt và những câu chuyện rùng rợn riêng biệt. Đây chính là nơi thử lửa trái tim Việt, đến đây tham quan giá vé chỉ 15k đến 30k là đã có thể biết hết được phía sau những câu chuyện thương tâm đó. Quả là một di tích lịch sử đặc biệt phải không nào?

Địa chỉ: 1 P. Hoả Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00

Hoàng Thành Thăng Long – Cội Nguồn Lịch Sử Dân Tộc

Địa danh đã từng là dấu ấn mở ra chương mới cho lịch sử Việt, chính là Hoàng Thành Thăng Long. Hoàng Thành Thăng Long được xây dựng vào năm 1010, dưới thời vua Lý Thái Tổ. Khi ông lập chiếu dời đô, quyết định dời đô về Thăng Long, làm nơi ngự trị vững mạnh cho dân tộc.

Hoàng Thành Thăng Long được hoàn thành với mô hình mang tên “Tam Trùng Thành Quách”. Ba phần đó bao gồm:

 • La Thành
 • Hoàng Thành
 • Tử Cấm Thành.

hoang-thanh-thang-long-coi-nguon-lich-su-dan-toc-hanoitoplist

La Thành là nơi sinh sống và làm việc của người dân. Vòng trong là Hoàng Thành, đây là nơi sống của các quan viên chức trách triều đình. Vòng trong cùng là Tử Cấm Thành, là nơi sống của vua và hậu cung phi tần.

Đến nay, trải qua hơn một nghìn năm lịch sử, Hoàng Thành Thăng Long đã có nhiều sự phá hoại bởi chiến tranh, nhưng không vì thế mà lại mất đi nét uy nghiêm vốn có của nó và nay đã được tu sửa và phục dựng theo nguyên bản và mở cửa cho công chúng tham quan di tích. Đặc biệt hơn, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, là một trong những di sản quan trọng của đất nước ta.

Đến tham quan nơi đây, bạn có thể tham quan những di tích sau như:

 • Kỳ Đài
 • Đoan Môn
 • Điện Kính Thiên
 • Khu hảo cố số 18 Hoàng Diệu
 • Cột cờ Hà Nội,
 • Đền Quán Thánh…

Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00

Hồ Hoàn Kiếm – Nét Đẹp Thiêng Liêng Giữa Lòng Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm hay còn được gọi với tên gọi khác là Hồ Gươm. Đây là một di tích lịch sử gắn liền với câu chuyện thần kì của vua Lê Thái Tổ trả lại chiếc Gươm cho Rùa Thần. Câu chuyện này đã được sử sách lưu lại và được đưa vào các bài học trong nền giáo dục Việt Nam.

Nơi đây không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng, mà nó còn khoác trên mình bề dày lịch sử hàng trăm năm, với câu chuyện Rùa Thần cho nhà vua mượn chiếc Gươm để đánh đuổi, chống lại giặc ngoại xâm. Và từ đó chiếc hồ đã tồn tại đến nay cũng đã rất lâu.

ho-hoan-kiem-net-dep-thieng-lieng-giua-long-ha-noi-hanoitoplist

Tọa lạc ngay vị trí trung tâm của Hà Thành, khách du lịch có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau. Bạn có thể tản bộ, tham quan, ngắm nhìn dòng nước thơ mộng giữa lòng Hà Nội.

Đến với Hồ Hoàn Kiếm, bạn chắc chắn không thể bỏ qua được Tháp Rùa, nằm giữa hồ Hoàn Kiếm, được xây dựng vào khoảng năm 1886, được đặt giữa mặt hồ với cấu trúc hình chữ nhật 3 tầng xếp từ nhỏ xuống to. Tất cả đều tạo nên một vẻ đẹp vừa cổ kính vừa thơ mộng, ẩn chứa nhiều thông điệp khi nhắc đến biểu tượng của Thủ Đô.

Địa chỉ: Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà Hát Lớn Hà Nội – Di tích Lịch Sử Hà Nội lâu năm

Nhà Hát Lớn Hà Nội được hoàn thành vào năm 1911 bởi 2 nhà kiến trúc sư người Pháp. Địa danh này được họa theo một nhà hát ở Paris nhưng quy mô nhỏ hơn. Chất liệu xây dựng cũng thay đổi để phù hợp với khí hậu thời tiết của Việt Nam.

Trong lịch sử, đây là nơi diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật như:

 • Nhạc kịch
 • Nhạc giao hưởng
 • Múa ballet,..

nha-hat-lon-ha-noi-di-tich-lich-su-ha-noi-lau-nam-hanoitoplist

Của người Pháp, mục đích để giải trí cũng như đưa văn hóa Pháp vào Việt Nam ta. Thế nhưng, sau 1945 thì đây chính là nơi tổ chức các buổi họp quan trọng của Đảng và Nhà Nước và cho đến ngày nay, Nhà Hát Lớn Hà Nội trở thành trung tâm biểu diễn các buổi nghệ thuật mang tính Hàn Lâm. Đâ là nơi giao lưu văn hóa giữa các nước.

Nằm ở vị trí đắc địa, ngay tại quảng trường Cách Mạng Tháng Tám – nơi du khách thường xuyên đến ghé thăm. Chính vì thế bạn có thể tham quan Nhà Hát Lớn ngay tại đây với nhiều phương tiện dễ dàng

Với lối kiến trúc mang đậm nét Châu Âu, làm tăng thêm vẻ đẹp nguy nga như một tòa lâu đài giữa lòng Hà Nội. Những hình trụ uyển chuyển, tỉ mỉ và tinh tế đã làm cho nơi đây càng thêm nổi bật.

Quang cảnh Nhà Hát Lớn Hà Nội khi về đêm thật lung linh, giữa khắp phố phường lên đèn ánh sáng chiếu rọi khắp nơi, cũng là lúc các bạn trẻ tìm cho mình một địa điểm check in. Nhà Hát Lớn Hà Nội chính là sự lựa chọn hàng đầu của họ.

Địa chỉ: 01 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Di tích Lịch Sử Hà Nội – Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn – Ngôi đền trải qua nhiều biến cố lịch sử nhất. Theo bia văn ghi chép, Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ giữa thế kỷ 19, khoảng năm 1841. Được đại trùng tu vào năm 1865 do nhà Nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa và xây thêm nhiều công trình đặc sắc khác như:

 • Cầu Thê Húc
 • Đình Trấn Ba
 • Tháp Bút,…

di-tich-lich-su-ha-noi-den-ngoc-son-hanoitoplist

Đền Ngọc Sơn là nơi thờ phượng các vị anh hùng có công với đất nước. Bên cạnh đó còn có thêm bàn thờ Phật, Công Đồng, Tam Tòa Thành Mẫu. Thể hiện được nét văn hóa Tam Giáo của người Việt ta:

 • Phật Giáo
 • Nho Giáo
 • Đạo Giáo.

Cây Cầu Thê Húc bắc ngang hồ Hoàn Kiếm dẫn lối vào đến. Nhìn từ xa, cầu Thê Húc như một dải lụa đỏ, trông như một kiệt tác nghệ thuật hùng vĩ

Tiến vào trong đền, đây không chỉ là một chốn tâm linh nghiêm trang. Mà còn là một nét văn hóa, biểu tượng của người dân Hà Thành. Và chính điều đó, đã thu hút được rất nhiều khách du lịch trong nước lẫn nước ngoài đến tham quan.

Phía bên trong đền có trưng bày 2 cụ rùa được đặt trong lồng kính. Một cụ rùa là đã mất vào năm 1967. Cụ còn lại là mất vào năm 2016. Cả 2 chính là biểu trưng của Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với những câu chuyện lịch sử ly kỳ.
Nếu có dịp đặt chân đến Hà Nội, đừng quên ghé Đền Ngọc Sơn nhé.

Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00

Cầu Long Biên – Di tích Lịch Sử Hà Nội nổi tiếng

Cầu Long Biên được khánh thành vào năm 1902. Do Pháp xây dựng nên và trở thành cây cầu lớn nhất Đông Dương lúc đó. Đây là cây cầu đầu tiên bắc ngang sông Hồng. Là điểm nối giữa 2 quận đó là quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm

Cây cầu này có lối kiến trúc độc đáo. Chính là toàn bộ đều được xây dựng bằng thép, với kết cấu chặt chẽ, vững chắc. Nhìn từ xa, cây cầu hiện hữu dưới ánh mặt trời chói chang, tô thêm sắc vàng làm cây cầu trở nên hùng vĩ và đồ sộ hơn khi đứng giữa dòng sông Hồng mênh mông mang nhiều câu chuyện lịch sử.

cau-long-bien-di-tich-lich-su-ha-noi-noi-tieng-hanoitoplist

Với những người con thủ đô đây không chỉ là một cây cầu bình thường. Mà đây còn như là một tri kỷ, một người đồng hành cùng Hà Nội qua bao đời nay. Và đây cũng là một cây cầu chứng kiến những cột mốc thăng trầm của lịch sử dân tộc, biết bao hạnh phúc, biết bao đớn đau cây cầu đều thấm nhuần và in sâu đến tận ngày nay.

Tại đây, cây cầu đã ngày đêm đứng đó, chứng kiến Việt Nam ta trải qua 2 cuộc kháng chiến là

 • Kháng chiến chống Pháp
 • Kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Cho đến ngày 2/9/1945 – ngày Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, cây cầu vẫn hiện hữu ở đó dẫn lối cho bà con cùng chung vui niềm hân hoan độc lập tự do của dân tộc ta.

Địa chỉ: Cầu Long Biên, Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội

Chùa Trấn Quốc

Điểm mặt trong danh sách này, không thể không nói tới Chùa Trấn Quốc. Đây là Ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam
Theo sử sách ghi lại, Chùa Trấn Quốc đã trải qua được hơn 1500 lịch sử, theo dấu chân dân tộc ta đến ngày hôm nay, đây không chỉ là nơi dâng hương, cầu lễ của các phật tử, còn là nơi tham quan viên cảnh của du khách khi đến đây

Nhìn từ xa, ngôi chùa nằm giữa mặt hồ yên ả, trông rất yên bình, dễ chịu. Nhưng khi đến gần, ngôi chùa hiện ra với vẻ đẹp nguy nga, mang thêm vẻ trang trọng uy nghiêm chốn Phật giáo, sắc vàng của những bức tường tô thêm màu xanh của những tán cây được chiếu rọi bởi ánh mặt trời, làm nơi đây trông thêm phần tráng lệ

chua-tran-quoc-hanoitoplist

Đến với Chùa Trấn Quốc, bạn không nên bỏ qua các công trình lịch sử khác như:

 • Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen
 • Tiền Đường
 • Thượng Điện,..

Đều là những di tích lịch sử lâu đời. Nếu một lần được đặt chân đến Hà Nội, đừng quên ghé qua Chùa Trần Quốc nhé. Bạn có thể dâng hương lễ Phật và cầu mong bình an, sức khỏe đến bản thân và gia đình

Địa chỉ: Đ. Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 16:00

Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân là ngôi chợ lớn nhất Hà Nội và là chợ lớn nhất trong khu phố cổ Hà Nội. Ngôi chợ Đồng Xuân đã tốn tại hàng trăm năm từ thời nhà Nguyễn.

Vào năm 1804, khi đang xây dựng lại thành Thăng Long, Tổng trấn Nguyễn Văn Thành đã cho đặt một ngôi chợ lớn ở cửa chính đông và đó là chợ Đồng Xuân ngày nay. Sự kiện kinh khủng nhất ở chợ Đồng Xuân chính là vụ hỏa hoạn ngày 14/7/1994. Đến ngày 19/7 thì vụ cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

cho-dong-xuan-hanoitoplist

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối chuyên bán buôn. Đến đây, bạn có thể tìm được nhiều hàng quán chuyên bán lẻ nhiều mặt hàng như thú cảnh, đồ điện tử, quần áo, hàng ăn uống,…

Địa chỉ: Phường Đồng xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00

Xem thêm: Top 30+ địa điểm du lịch Hà Nội đẹp ngất ngây dành cho khách du lịch

Trên đây là 10 di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng nhất mà HaNoitoplist muốn giới thiệu đến bạn. Bạn đã đi qua được bao nhiêu địa danh rồi? Hãy kể cho HaNoitoplist cùng nghe với nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận