Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Hanoitoplist sẽ có bài viết chia sẻ chi tiết về chủ đề này ngay sau đây. Bạn cùng theo dõi chi tiết dưới đây:

Khái quát về Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với tên tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange, viết tắt là HNX. Là thị trường chứng khoán tại Hà Nội.

so-giao-dich-chung-khoan-ha-noi

Chỉ số ở thị trường chứng khoán của Việt Nam gồm có một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Được gọi là HNX-Index.

Địa chỉ sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sự hình thành

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội  tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC). Ngày 2/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 01/2009/QĐ-TTg chuyển đổi TTGDCK Hà Nội chuyển thành Sở GDCK Hà Nội.

lich-su-hinh-thanh-san-chung-khoan-ha-noi

Ngày 24/6/2009 Sở GDCK Hà Nội chính thức hoạt động theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Công ty thuộc sở hữu nhà nước với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Gần 7 năm hoạt động, hiện nay quy mô của Sở đã phát triển mạnh mẽ với 3 thị trường giao dịch thứ cấp: Cổ phiếu, thị trường trái phiếu Chính phủ và thị trường UPCoM. Bên cạnh đó sở giao dịch chứng khoán Hà Nội còn tổ chức những hoạt động tại sàn đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu Chính phủ.

Chức năng

  • Là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức quản lý. Đồng thời điều hành thị trường giao dịch chứng khoán.
  • Tổ chức vận hành thị trường giao dịch minh bạch, công bằng, hiệu quả. Phát triển cơ sở hạ tầng và các sản phẩm mới phục vụ cho thị trường.
  • Tăng cường thu hút đầu tư trong nước và thế giới. Đảm bảo lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thị trường.

Quy định giao dịch chứng khoán niêm yết

Thời gian giao dịch

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ)

  • Buổi sáng: 09h00-11h30
  • Buổi chiều: 13h00-15h00

Giá tham chiếu của cổ phiếu

Giá tham chiếu của cổ phiếu đang giao dịch chính là giá cơ sở của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Vậy giá cơ sở là gì? Là giá mức giá bình quân gia quyền của các giá giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối cùng của giao dịch ngày theo quy định. Trường hợp không thực hiện giao dịch được thì giá cơ sở được xác định bằng mức giá thực hiện cuối cùng trong theo phương thức khớp lệnh liên tục.

quy-dinh-giao-dich-chung-khoan-niem-yet-hanoitoplist

Biên độ dao động giá

  • Biên độ dao động giá trong ngày so với cổ phiếu đang thực hiện giao dịch là ±10%.
  • Với các giao dịch trái phiếu sẽ không áp dụng biên độ dao động.

Phương thức giao dịch

SGDCKHN áp dụng 2 phương thức giao dịch. Đó là khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.

Phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục được hiểu là phương thức bên mua, bên bán nhập lệnh vào hệ thống. Sau đó hệ thống sẽ tự so khớp các lệnh theo giao dịch tuân theo các nguyên tắc:

Ưu tiên số 1: Ưu tiên về giá: giá mua cao hơn được ưu tiên thực hiện trước. Giá bán thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên số 2: Ưu tiên về thời gian: các lệnh có cùng phía có giá như nhau, những lệnh nào vào trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Giá thực hiện: Chính là giá của lệnh được nhập vào hệ thống trước

Phương thức giao dịch thỏa thuận: Là các phương thức trong đó bên mua, bên bán có thể thỏa thuận trước. Đã được báo cáo kết quả vào hệ thống giao dịch hoặc tìm các lệnh quảng cáo có trên hệ thống mục đích để thỏa thuận các điều kiện giao dịch thực hiện.

quy-dinh-giao-dich-chung-khoan-niem-yet-1-hanoitoplist

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch được áp dụng tại SGDCKHN là lệnh giới hạn.

Trong phiên giao dịch, lệnh giới hạn khi nhập vào hệ thống giao dịch sẽ có hiệu lực cho tới hết toàn bộ phiên hoặc cho đến khi lệnh bị huỷ trên hệ thống.

Đơn vị giao dịch

Đơn vị giao dịch với giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu/trái phiếu.

Không quy định về đơn vị giao dịch đối với giao dịch thoả thuận. Khối lượng giao dịch tối thiểu so với giao dịch thỏa thuận là 5.000 cổ phiếu hoặc 1.000 trái phiếu.

Giao dịch lô lẻ: Giao dịch có khối lượng từ 1 đến 99 chứng khoán được niêm yết được thực hiện theo phương thức giao dịch thỏa thuận ở trên hệ thống giao dịch của SGDCKHN hoặc là các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Đơn vị yết giá

Với giao dịch cổ phiếu: 100 đồng. Còn không quy định đối với giao dịch thỏa thuận và giao dịch trái phiếu.

Phương thức và thời gian thanh toán

Thanh toán bù trừ đa phương với thời hạn thanh toán T+3

Sửa, hủy lệnh

Việc bạn sửa lệnh, hủy lệnh giao dịch chỉ thực hiện được với các lệnh chưa thực hiện. Hay trường hợp phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện. Các nhà đầu tư được phép sửa giá, hủy lệnh trong thời gian giao dịch. Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ lúc lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.

Xem thêm:
Cục hải quan Hà Nội – Công ty dịch vụ hải quan
Tại sao nên mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam?

Hanoitoplist vừa cung cấp tới bạn những chia sẻ về sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hi vọng rằng bạn sẽ hiểu và có nhiều kiến thức hơn về sở giao dịch chứng khoán.


Các từ khóa liên quan tới sở giao dịch chứng khoán hà nội: Tuyển dụng, trực thuộc, mst, bảng giá, giám đốc, thực trạng, chủ tịch, trụ sở, quy chế, cơ cấu, dữ liệu, kinh tế, cập nhật…

5/5 - (9 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận